CÁC MÓN CÁ BÓP






 Cá bóp là một trong số các loại cá đặc trưng của vùng biển miền Trung. Thịt cá trắng, ngọt, dai, đặc biệt lớp da dầy, dẻo, ăn béo và không tanh. Cá bóp có thể chế biến được rất nhiều món, đơn giản nhất là chiên vàng chấm nước mắm tỏi ớt, cầu kỳ hơn một chút thì có món Cá bóp chiên nước mắm, Cá bóp nướng muối ớt, Gỏi cá bóp, Lẩu cá bóp... 

Món Cá cay. 
Nguyên liệu:
-600g phi lê cá bóp (có thể thay thế bằng cá chẽm hoặc cá cờ)
-1 muỗng canh tỏi băm và củ hành tím băm
-2 muỗng canh sả băm và ớt xay băm nhuyễn
-2/3 muỗng canh bột cà ri
-1 muỗng canh mắm ruốc Huế
-3 quả cà chua chín, rửa sạch, cắt múi
-1 quả cà tím, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn 
-2 muỗng canh dầu ăn-1 lít nước dùng
-Muối, đường, hạt nêm từ thịt
-Hành lá, ngò gai

Thực hiện:
-Phi hành tỏi băm, sả băm, bột cà ri cho đến khi có màu vàng, cho tiếp 2/3 muỗng canh mắm ruốc Huế vào xào cho thơm. Cho khoảng 1 lít nước dùng vào, nấu sôi, vớt bọt, cho cá vào nồi, để lửa riu riu, sau đó cho cà chua và cà tím vào. Nêm muối, đường, hạt nêm từ thịt. 
-1/3 muỗng canh ruốc Huế còn lại, gói vào giấy bạc, đem nướng cho vừa có mùi thơm, dọn ăn kèm.
-Múc ra tô, rắc hành lá, ngò gai xắt nhuyễn lên trên. Dùng nóng với cơm hoặc bún tươi.

Link xem phim hướng dẩn cách nấu http://www.sucsongmoi.com.vn/amthuc/Monanthuongngay/cacay/SSMTVShow_view

CÁ BÓP CHIÊN NƯỚC MẮM

Cá bóp rán vàng, rưới nước mắm tôi chua ngọt. Cá chiên cuốn bánh tráng, bún tươi.
Cá bóp cắt lát, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bắc chảo dầu nóng, đập tép tỏi bỏ vào tao cho thơm, rồi bỏ cá vào cho đến khi mặt cá vàng đều thì gắp ra đĩa. Khâu làm nước mắm quyết định "đẳng cấp" của món này. Mắm làm theo kiểu chua ngọt với ớt, tỏi, gừng giã nhuyễn và gia vị vừa ăn, không quá mặn hay lạt. Kế tiếp phi hành mỡ cho thơm rồi rưới đều lên lát cá, đổ tiếp nước mắm lên là có món cá bóp chiên nước mắm hấp dẫn. Nếu đãi khách thì trang trí vài lát ớt, cọng ngò cho bắt mắt.
Cá bóp chiên nước mắm ăn bằng cách cuốn với bánh tráng, rau sống hoặc ăn với bún tươi. Thịt cá bóp trắng, ngọt, dai, đặc biệt lớp da dầy, dẻo, ăn béo và không tanh. Muốn tạo thêm hương vị độc đáo, có thể làm thêm chén mắm me để chấm.

 


1 Response
  1. Unknown Says:

    Món cá Bóp hấp dẫn quá :)
    Phải học làm mới được, cảm ơn thông tin bạn chia sẻ nhé !!!
    Bên công ty mình chuyên cung cấp hải sản tươi sống, bạn nào có nhu cầu liên hệ nha...
    Bán hải sản tươi sống tại tphcm