MẮM CÁ THU CHƯNG GỪNG
Nguyên Liệu: http://img173.imageshack.us/img173/3696/mamthuchung25lb.jpg
2 lát mắm cá thu;1 lb.(453 gram) thit ba rọi cắt lát mỏng vừa ăn (lựa nạc nhiều tí cho bớt mỡ) có thể thế thịt băm nếu hong thích thịt ba rọi;1/2 củ hành tây cắt hạt lựu;5-6 tép tỏi băm nhỏ
1 củ gừng cỡ 2 ngón tay gọt vỏ cắt sợi;Vài tép hành lá cắt khúc ngắn to hơn cắt nhiễn tí;
1 muỗng ớt bột;đường + tiêu + bột ngọt;1 muỗng soup dấm
Cách Làm:
Mắm bỏ vào tô + 2 1/2 muỗng soup đường + 1 muỗng soup dấm + tí xíu bột ngọt cho mắm dịu bớt. Dùng đũa xăm xung quanh khúc cá cho dễ thấm. Lật mặt cá qua lại cho thấm đều, sau đó bỏ tủ lạnh 1 đêm ngày hôm sau đem ra chuẩn bị hấp.
Phi tỏi cho thật thơm, cho thịt rọi đã cắt vào tao sơ cho thịt săn lại, sau đó bỏ gừng cắt sợi + hành tây cắt hạt lựu + hành lá + ớt vào. Tao qua lại vơí tí xíu bột nêm + tí xíu đường cho miếng thịt có gia vị chút, không mặn nha, tí xí thôi. Ta.i mắm mặn lát ra thấm thịt là vừa, không bỏ gia vị cũng được.
Trút thịt đó vô tô mắm, bỏ 1 khứa mắm ở dưới, 1 khứa ở trên, rãi thịt chung quanh...... cho khi hấp mắm được quyện mùi với thịt va gia vị luôn. Sau đó bỏ lên nồi hấp cách thủy. Hấp cỡ 45 phút hay đến khi nào dùng đũa xăm miếng thịt thấy mềm thì xong.
St.