CÁ HỒNG SỐT CÀ


VẬT LIỆU :

-         1con cá hồng độ 700g,       200g cà chua chín,      2 muỗng xúp cà chua hộp

-         1 muỗng xúp tương ớt,      1 trứng gà,     100g bột mì,         Vài cọng cần tàu

-         Muối , tiêu xay , đường , nước tương , tỏi khô.

CHUẨN BỊ :

-         Cá sau khi làm sạch , lạng 2 miếng thịt 2 bên mình cá , khứa mắt võng trên từng miếng , thoa mốt ít muối tiêu để độ 10 phút cho cá thấm.Chặt lấy đầu và đuôi cá,banh rộng 2 bênh mang,đè dẹp đầu cá.

-         Cà chua đem cắt đôi,vắt bỏ hột xong cắt miếng nhỏ.

-         Cần tàu nhặt sạch,cắt lá để riêng dùng trang trí, cọng cần cắt nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với cà chua + ½ chén nước,xay xong lược qua rây bỏ bả, hòa nước cà chua với 2 muỗng xúp cà chua hộp +1 muỗng xúp tương ớt(loại tương ớt trong chai đã có gia vị) + 1 muỗng xúp đường+ 2 muỗng xúp nước tương + chút xíu muối +1/2 chén nước dùng,hòa tan các thứ này để sẳn.

-         Đập trứng gà vào chén,đánh tan trứng cùng với 1 muỗng xúp bột mì.

CÁCH LÀM:

-         Đặt 1 chảo nhiều dầu lên bếp,dầu sôi hạ bớt lữa,thả đầu cá và đuôi cá vào chiên,khi cá vàng đều sẽ vớt ra để ráo dầu.Lấy 2 miếng thịt cá lăn bột mì khô.lăn xong rủ bớt bột,nhúng miếng cá vào trứng gà xong lại lăn tiếp vào bột,thả cá vào chảo chiên vàng đều 2 mặt.

Lưu ý:

Khi cho cá vào chảo, 2 tay cầm 2 đầu của miếng cá,đưa phần giữa(phía cá khứa mắt võng)vào trước,lắc miếng cá qua lại cho phần này thấm dầu sau đó thả nhẹ 2 tay cho miếng cá nằm thẳng trong chảo dầu,làm như vậy miếng cá sau khi chiên sẽ thẳng đẹp,dễ cho việc trình bày.

-         Đặt 1 chảo khác lên bếp,múc vào chảo 2 muỗng xúp dầu ăn,dầu nóng cho 1 muỗng cà phê tỏi bằm phi thơm,cho tiếp chén cà chua đã pha vào xào chín,nếm nước sốt cho vừa ăn có vị mặn ngọt chua cay là được.

TRÌNH BÀY:

Lấy 1 dĩa lớn,xếp 2 miếng cá vào đĩa như dạng cá đang nằm,bày thêm đầu và đuôi,kế đó dội nước sốt đang sôi lên mình cá,rắc thêm 1 ít tiêu xay,bày vài lá cần chung quanh hoặc trên mình cá.Món ăn được dọn dùng nóng,chấm thêm nước tương có thả ớt.

Chú ý:

Ngoài cá hồng rat a còn có thể sử dụng các loại cá khác như: cá chàm,cá trầm bì,cá hường bí,cá mú v.v… để làm món này. 

QUỲNH HƯƠNG