CA RI ĐẦU CÁ CHẺM

DO BẾP TRƯỞNG HUỲNH CÔNG LONG, KS AMARA GIỚI THIÊU
http://www.sgtt.com.vn/oldweb/cacsobaotruoc/508_10/12thutai2.jpg

Nấu càri bằng đầu cá ngon nhờ những phần sụn ở đầu, khi ăn vừa béo, giòn, ngon hơn phần thân cá chỉ toàn là nạc. Nếu không có cá chẻm, có thể nấu bằng đầu các loại cá thịt dai như cá gộc, cá cam…

NGUYÊN LIÊU

Một cái đầu cá chẻm: 1- 1,2kg o Cà tím: 3 trái o Đậu bắp: 6 trái o Cà chua: 4 trái.

Nguyên liệu làm xốt cà ri

Củ hành tây: 2 củ o Củ hành tím băm: 2 muỗng xúp o Tỏi băm: 2 muỗng cà phê o Đinh hương: 20 cái o Gừng: 1 củ cỡ 5cm o Quế: một đoạn o Tai vị: 4 cái o Tiểu hồi: 5g o Lá cà ri: 20 lá o Ớt bột: 80g o Bột càri hoặc xốt càri: 3 muỗng xúp

o Nước cốt dừa: 1 chén

o Nước xốt me: 2 muỗng xúp.

CÁCH CHẾ BIẾN

Đầu cá để nguyên hoặc chặt miếng tùy ý thích, ướp với muối, tiêu, hành, tỏi. Hấp cho chín. Cách làm xốt cà ri: Đun dầu nóng, cho các gia vị vào xào, trừ nước cốt dừa. Khi gia vị dậy mùi, cho củ hành trắng và phân nửa cà chua vào xào tiếp để tạo độ sánh cho xốt. Sau đó cho thêm một chén nước dùng vào, váng dầu sẽ nổi lên trên tạo màu cho xốt.

Sau khi cá đã hấp chín, cho vào nồi, rưới xốt đã làm lên cá, cho các loại rau củ vào nấu sôi khoảng 8 - 10 phút. Cho nước cốt dừa vào, nêm lại cho vừa ăn.

Càri cá ăn với cơm trắng, và thức uống kèm là nước chanh pha sẽ đủ vị ngọt mặn, chua cay rất hấp dẫn.

N.TÚ ghi