CẦU GAI(NHUM BIỂN) VÀ ẨM THỰC

 Cầu gai còn có tên gọi khác là nhum hay là nhím biển.

Giá trị dinh dưỡng và thành phần hóa học:

Một phần ăn (serving) 'thịt' Cầu Gai = 10 gram, chừng 2 thìa cà phê chứa:

- Calories 15(trong đó calories do chất béo lên đến 5 g)

- Chất đạm 0.9- 1.1 g

- Chất béo 0.23- 0.42 gram

- Cholesterol 20 mg

- Acid béo loại Omega-3 48 mg

- Chất carbohydrates 0.2-0.25 gram

- Sodium 20 mg

Trong thịt Cầu Gai còn có các sắc tố thuộc nhóm fucoxanthin (như fuco xanthol và amarouciaxanthin A), nhóm carotenoid (lutein, beta-carotene).

Hợp chất loại cannabinoid: anandamide có tác dụng kích thích thần kinh.

Cách chế biến : Nhím sống Wasabi

Nhum bắt về được cắt đôi (bằng kéo), phần trong của nhum có 6 múi thịt và 6 múi trứng. Khéo léo tách lấy phần trứng của nhum nấu cháo. Cháo nhum vừa có vị ngọt của sò điệp, vừa có vị thơm đặc trưng của cua, tôm. 6 múi thịt còn lại vẫn để nguyên trong vỏ, rửa sạch dành làm món nhum wasabi. Với món này, khách chỉ việc lấy chiếc thìa nhỏ cạo phần thịt chấm ít muối tiêu chanh và tí mù tạt rồi cho lên miệng. Mùi béo ngậy của nhum cộng với vị chua của chanh cùng với vị cay nồng của mù tạt khiến món nhum wasabi có một vị ngon khó tả. 

Nhum bắt được, người ta liền rửa cho sạch hết rong rêu bám vào thân nó, sau đó dùng dao bổ đôi và lấy một thanh tre nhỏ mỏng nạo vòng quanh ruột nhum rồi tách thịt rời ra khỏi vỏ nhum. Thịt nhum màu trắng hồng kết thành 6 hoặc 8 múi. Sau khi nhặt bỏ những tạp chất có màu đen bên trong, người ta có thể ăn sống ngay được như ăn sò.

Thông thường người ta hay làm món kho để làm thức ăn mặn dùng trong bữa cơm thường ngày. Cũng có thể nấu canh hoặc nấu cháo nhum. Cháo nhum ăn cũng ngọt như cháo trai nhưng mềm mại hơn và có mùi thơm, không tanh, ăn cũng ngon và bổ mát. Nhưng món ngon nhất lại là chế biến nhum thành mắm ăn dần. Mắm nhum thường chọn nhum ta màu đen, các loại nhum khác muối mắm không được.

Những ai đã từng được thưởng thức món mắm nhum thì sẽ còn nhắc đến hoài, không chỉ như một món ngon, mà còn như một “kỳ tích”, chứng tỏ mình là một người may mắn và từng trải.

Vì mắm nhum không phổ biến như các loại mắm khác. Đó không phải là loại thức ăn nhà nào cũng có, hoặc chí ít, có bán đây đó ở chợ. Thế nên nhiều lúc, có tiền cũng không thể mua được mắm nhum, vì không biết nơi bán, và người có cũng chỉ khăng khăng dùng đãi khách quý hoặc để dành tặng người thân.

 

Cách làm mắm nhum thì không lạ, không khác gì mấy những loại mắm thông thường. Người ta cũng nạo thịt nhum ra, ướp chung với mắm rồi đem ủ trong bếp tro hoặc phơi nắng để tạo nhiệt cho nhum mau ngấu. Chỉ thế thôi nhưng không loại mắm nào có thêm vị béo đặc biệt như mắm nhum. Thế nên dùng mắm nhum để chấm với bánh tráng thịt luộc thì hết ý. Cuộn bánh tráng chắc lẳn, chấm vào thứ mắm sền sệt màu đỏ, sóng sánh ánh vàng của cái béo từ trong nhum tiết ra, chao ôi sao mà ngon, mà hợp. Cái ngon này so với mắm sò ở Lãng Cô dường như còn hơn một bực. Ăn xong mà nhớ hoài, mà khắc sâu vào tâm khảm.

Vì là loại mắm dùng để tiến vua xưa kia nêm mắm nhung Quảng Ngãi cũng còn được gọi là “mắm tiến”. Mà nhiều sản vật tiến vua khác có thể thay bằng tiền, nhưng riêng mắm nhum tuyệt đối không được, phải tiến đúng loại mắm mà các vị vua xưa chắc cũng “tương tư” mỗi năm, nên mắm nhum cũng còn gọi là “mắm tiền”. Phải hiểu ngược lại bạn nhé, đó là thứ mắm có tiền cũng chưa chắc mua được, dù là thuở xưa hay thời nay…

Khi muối mắm, ta cho thịt nhum vào thấu hoặc nồi đất, rắc muối lên trên mà nhớ là lượng muối vừa phải không quá nhiều, để chua cốt giữ cho được nguyên cái hương vị ngọt ngào, thơm ngon riêng của mắm nhum. Nếu lỡ tay cho muối nhiều coi như hỏng. Khi mắm nhum đã có mùi chua, nhuyễn tan, sền sệt màu đục, đỏ như mắm tôm là có thể bỏ ra ăn được. Thời gian làm mắm nhum trung bình từ 10 đến 15 ngày, rất hạn chế bỏ gia vị, thường chỉ cho tỏi và tiêu để nguyên hạt. 

Đã là mắm nhum thì ăn cách gì cũng ngon. Nhưng người dân vùng biển thích nhất dùng nó ăn với bún tươi hoặc dùng để chấm rau sống với thịt heo ba chỉ cuốn bánh tráng. Cách ăn cũng tương tự như ăn các loại mắm cá khác nhưng hương vị hoàn toàn khác bởi mắm nhum ngọt hơn và đỡ tanh hơn.

 theo tài liệu:

http://i642.photobucket.com/albums/uu149/danhdovan/th_TRNGCAUGAI.jpg

http://i642.photobucket.com/albums/uu149/danhdovan/th_MUICAUGAI.jpg

http://www.gocbep.net/imgupload/im12223607031.jpg

http://www.chebien.gov.vn/index.asp?...e=8&layID=3414 

http://www2.thanhnien.com.vn/Doisong.../28/194651.tno


 

Nhãn: | edit post