VÂY NẤU BỌC TÔM

Nguyên liệu :
- Vây cước 0,2 kg
- Tôm tươi 0,5kg
- Thịt thăn nõn 0,5 kg
- Mỡ phần 0,1 kg
- Mỡ nước 0,05 kg
- Xương gà , lợn 1kg
- Su hào 0,1kg
- Cà rốt 0,1 kg
- Trứng 1 quả
- Hạt tiêu , đường , nước mắm , rau mùi , bột ngọt , nước tro.

Cách làm :
- Vây nhặt rửa sạch , luộc bằng nước tro , vớt ra xả sạch , đem tẩy gừng, rượu , rồi xả nước lã lần nữa cho hết mùi gừng rượu , vắt ráo.
- Tôm tươi bóc vỏ bỏ đầu , ngâm nước muối chừng 10 phút , lấy ra xả sạch nước muối cho vào khăn lau khô , bỏ vào cối giã nhỏ với nước mắm kho khô , đường , tiêu , lòng trắng trứng rồi trộn lẫn với phần mỡ luộc thái hạt lựu .
- Tôm viên thành từng viên nhỏ bằng đốt ngón tay , bọc vây cá xung quanh , để chìa hai đầu vây tua tủa cho đẹp , đem hấp chừng 10 phút .
- Thịt lợn thái mỏng , đun sôi mỡ nước , phi thơm hành tỏi , cho thịt vào xào .
- Xương gà , xương lợn đun lấy nước dùng , lọc lấy nước trong , nêm vừa tiêu , hành , bột ngọt , nước mắm , tiếp tục đun sôi , cho su hào , cà rốt thái hoa vào luộc chín .
- Trứng tráng mỏng , lòng đỏ riêng , lòng trắng riêng , thái miếng hình chữ nhật .
- Xúc thịt , cà rốt , su hào vào bát , đặt những viên tôm bọc vây lên trên , bày trứng trên cùng , giội nước dùng nóng , rắc tiêu mùi , ăn nóng .


ĐỨC VINH-VĂN CHÂU