CÁ HỒI MÓN NGON VÀ DINH DƯỠNG(P1)

Cá hồi sống trong môi trường "nước động". Cá hồi sinh ra ở môi trường nước ngọt, nhưng cá con chỉ sống một thời gian ngắn ở môi trường này rồi tự bơi ra biển. Phần lớn quãng đời của cá hồi là sống trong môi trường nước mặn. Cá hồi di cư vì hai lý do: nguồn thức ăn và địa điểm sinh sản. Nguồn thức ăn của cá hồi là ở biển, trong khi đó cá lại sinh sản ở vùng nước ngọt.

Loài cá hồi khi di chuyển định hướng bằng mùi. Mỗi chú cá nhớ một mùi của dòng sông nơi nó sinh ra. Khi di chuyển qua đại dương trở về con sông sinh sản, con cá sẽ tìm thấy đường của nó một cách hoàn toàn bản năng vì mùi vị thân quen càng gần càng trở nên rõ rệt.

Sự di cư ngược dòng sông về các bãi đẻ chỉ xảy ra một lần trong đời của hầu hết cá hồi (Salmon). Khi đến tuổi sinh sản, cá hồi di cư hàng dặm để các bãi đẻ trứng. Khi về đến cửa sông, chúng tụ lại trong vùng nước lợ (nước hơi mặn) và đợi con nước lớn đưa chúng ngược lên dòng sông.

Hành trình ngược dòng sông có thể mất vài tháng. Những chú cá thường phải băng mình qua những thác nước và vách dốc để đến những con suối cạn đẻ trứng. Vì cá hồi không ăn ở vùng nước ngọt, nên chúng bị mất 40% khối lượng cơ thể vào thời gian đẻ trứng và thụ tinh cho trứng. Hầu hết chúng đều chết sau đó.
Cá hôì là loài cá đang thịnh hành ở Việt Nam vì nócó thể chế biến nhiều món ăn ngon và có tác dụng tốt cho sức khỏe

Cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Có lẽ quan trọng nhất là axit omega 3 cung cấp cho cơ thể giúp da mịn màng và tốt cho tim mạch. Vì thế lần sau khi nhâm nhi lát cá hồi phi lê, hãy nghĩ về nó như món ăn bổ dưỡng nhất cho bạn.

Cá hồi là nguồn cung cấp axit omega 3 tuyệt diệu. Loại dầu này rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng của cá hồi còn có tác dụng củng cố cơ tim và phục hồi chức năng các mô tim mạch. Các khả năng bị đau tim cũng giảm vì axit omega 3 giúp ngăn chặn các động mạch và tĩnh mạch bị sơ cứng.

Cá hồi cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào việc tăng tốc độ biến thiên của nhịp tim (HRV). Nó giúp giảm nguy cơ loạn nhịp tim và đột tử. Ăn cá hồi làm tăng HRV trong khoảng thời gian ngắn hơn là sử dụng dầu cá dinh dưỡng.

Những ai thường xuyên đưa cá hồi vào khẩu phần ăn thì huyết áp sẽ thường ổn định hơn những người khác. Axit béo omega 3 trong cá giúp giảm và điều chỉnh huyết áp bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu.

Cá hồi giàu selen và vitamin D khi kết hợp với omega 3 giúp giảm lượng đường bằng cách tăng hiệu quả của insulin.

Ngoài ra nó còn hiệu quả trong việc duy trì chức năng thị giác. Các amino axit và axit béo omega 3 trong cá hồi sẽ làm giảm thoái hóa cơ mắt giúp mắt sáng và khỏe hơn.
Dùng cá hồi thường xuyên làm tăng chức năng của não. Nó giúp cho trí nhớ sắc bén hơn và thậm chí còn giúp bạn luôn tỉnh táo trong những giờ làm việc mệt mỏi. Cùng với các amino axit, vitamin A và D, selen, nó bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tác hại về lâu dài.
Nhiều nghiên cứa cho thấy việc thường xuyên ăn cá hồi cũng như các loại cá có dầu khác làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư thận và ung thư tuyến tiền liệt..
Cá hồi còn giúp giảm các nguy cơ về phình động mạch dẫn đến đột quỵ. Dầu cá hồi cũng Giảm sự viêm sưng hệ tiêu hóa..
Một lợi ích quan trọng đối với sức khỏe nữa là cải thiện kết cấu làn da, tóc và móng giúp tóc bóng mượt hơn và da mịn màng hơn.
Mùi vị của cá hồi khá dễ chịu vì thế sẽ rất phù hợp để bồi bổ dinh dưỡng cho người bệnh và người già.
Hãy tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bằng việc bổ sung món cá hồi thơm ngon bổ dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày bạn nhé.

Theo iloveindia / Stylist
Các món cá hồi:đầu cá hồi nấu súng, lẫu đầu cá hồi, cá hồi chiên nước mắm,đầu cá hồi xóc nước mắm

Cá hồi chiên giòn VIDEO http://www.amthucvietnam.com/videos/VideoDetail.asp?VideoID=129&VideoTitle=C%C3%A1%20h%E1%BB%93i%20chi%C3%AAn%20gi%C3%B2n

Canh chua nấu đầu cá hồi (clip)
http://www.tapchiamthuc.vn/monngon/mon-ngon-viet-nam/1941-canh-chua-nau-dau-ca-hoi-clip.html